Thứ Hai, 24 tháng 9, 2012

25 tấn măng tẩm lưu huỳnh bị bắt giữ


Ngày 23/9, Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Na Mèo (xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, Thanh Hóa) phối hợp với quản lý thị trường bắt giữ nhiều tấn măng cùng hàng trăm kg hóa chất độc… tại cơ sở của ông Lữ Văn May.
Thu giữ măng khô có chứa lưu huỳnh

Tang vật gồm 25 tấn măng tươi đã ngâm, tẩm lưu huỳnh, cùng 80 kg lưu huỳnh dạng cục, 0,4 kg thuốc nổ công nghiệp. Ông May (50 tuổi, ở xã Xuân Thủy, huyện Quan Sơn) đã bị bắt để làm rõ hành vi sản xuất hàng hóa không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Số măng khô tẩm hóa chất bị lực lượng quản lý thị trường Thanh Hoá thu giữ. Ảnh: Lê Hoàng.

Bước đầu, chủ cơ sở khai nhận cùng với một người ở huyện Quan Hóa, Thanh Hóa và một số thương lái ở huyện Mộc Châu, Sơn La, thu gom măng rừng bán về thành phố kiếm lời. Trước khi sấy khô mang xuống miền xuôi tiêu thụ, cơ sở này cho công nhân tẩm lưu huỳnh và hóa chất để chống mốc.

Toàn bộ tang vật đã được tịch thu để tiêu hủy.

Ngày 18/9, Công an tỉnh Thanh Hóa cũng bắt giữ hơn 500 kg măng sợi khô đã hấp qua lưu huỳnh và 118 kg lưu huỳnh ở hai cơ sở chế biến măng khô tại xã Xuân Bái, huyện Thọ Xuân.

Theo các cơ quan chức năng, dùng lưu huỳnh sấy sẽ làm cho măng khô, có độ bóng, không bị ẩm mốc. Tuy nhiên đây là hóa chất độc hại không được phép sử dụng trong chế biến và bảo quản thực phẩm.

"Nếu người tiêu dùng sử dụng thực phẩm chứa lưu huỳnh nồng độ cao, lâu dàisẽ gây tổn thương về thần kinh, thay đổi hành vi; ảnh hưởng hệ tuần hoàn, chức năng tim mạch, tổn thương mắt, giảm thị lực; ảnh hưởng chức năng sinh sản, hệ miễn dịch, tuyến nội tiết. Nếu cấp tính thì có biểu hiện ngạt mũi, chảy nước mắt, đau đầu, tức ngực…", bác sĩ Nguyễn Văn Dũng, Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết.

Lê Hoàng



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét